Sử dụng Linux trên máy ảo VMWare

Máy ảo VMWare là một công cụ tuyệt vời để chạy nhiều hệ điều hành cùng một lúc. Nó đặc biệt hữu dụng cho những người muốn làm quen với Linux nhưng chưa muốn từ bỏ Windows. Lúc đó, một (hay nhiều) bản Linux chạy với VMWare trên Windows là sự lựa chọn tốt nhất. Đến khi bạn đã quen với Linux thì có thể bỏ hẳn Windows, trong trường hợp cần phải làm việc với môi trường Windows lại thì bạn có thể cài Windows với VMWare chạy trên Linux!

Bài viết này tôi muốn chia sẻ một số kinh nghiệm lúc dùng Linux với VMWare chạy trên Windows, hy vọng giúp được các bạn mới làm quen với chú chim cánh cụt.

1.VMWare
Download VMWare bản free . Tôi hay xài bản VMWare Server.

Cách cài đặt VMWare trên Windows và tạo máy ảo rất đơn giản. Sau khi tạo máy ảo xong, start nó lên và nhấn F2 vào CMOS cấu hình cho nó boot bằng CD, đút đĩa cài đặt Linux vào và cài đặt bình thường như là một con PC thật.

2.Dùng ssh điều khiển Linux trên Windows
Một bất tiện khi dùng VMWare chạy Linux trên Windows là do hệ điều hành guest (cài trên máy ảo) là Linux nên ta không cài các VMWareTools được, do đó để di chuyển giữa cửa sổ máy ảo và máy thật ta phải nhấn Ctl-Alt để giải phóng con chuột ra khỏi máy ảo. Sẽ rất khó chịu khi bạn vừa tham khảo tài liệu vừa test thử trên máy ảo. Một cách để khắc phục là ta không thao tác trực tiếp trên VMWare mà sẽ dùng remote login, ví dụ dùng ssh để log vào máy ảo. Chương trình ssh client ta dùng sẽ là Putty (miễn phí), lúc đó ta có thể chuyển qua lại giữa các cửa sổ một cách dễ dàng như bất kỳ ứng dụng nào trên Windows.

Để sử dụng được cách này, trước hết ta phải cấu hình để Linux trên máy ảo thấy được Windows trên máy thật. Ta có thể dùng card mạng trên máy ảo ở chế độ Bridging để truy cập vào mạng LAN bên ngoài (và có thể ra Internet) được. Lúc cài đặt HDH nó sẽ yêu cầu bạn config card mạng. Một số lưu ý khi config:
1. IP của máy ảo cùng subnet với máy thật
2. Defautl gateway giống như của máy thật (IP router hay modem ADSL của bạn)
3. DNS Server có thể phân giải tên ra Internet.

Ngoài ra có thể config lúc đã log vào HDH bằng lệnh ifconfig hoặc dùng tool netconfig trên Redhat. Xem thêm tài liệu Networking Howto .

Sau khi cấu hình xong, ping thử hai máy đã thấy reply ok thì bạn start service sshd trên máy Linux lên. Trước hết kiểm tra xem có ssh server trên máy bạn chưa bằng cách tìm file sshd:

$sudo find / -name sshd

Nếu có rồi thì kiểm tra xem sshd đã có chạy chưa:

$pgrep sshd

Nếu chưa có thì bạn cài gói openssh server vào. Có thể download bằng trình duyệt hoặc dùng wget:

$wget ftp://ftp.openbsd.org/pub/OpenBSD/Op…h-4.3p2.tar.gz

TIPS: Redhat đã có sẵn sshd. Start sshd trong Redhat:

$sudo /sbin/service sshd start

Cài đặt xong, start service sshd lên (xem man sshd để biết thêm chi tiết).
Dùng tool Putty trên Windows để connect vào máy ảo Linux. Download Putty.

Như vậy là bạn chỉ cần start Linux trên VMWare lên, start service ssh (có thể đưa sshd vào boot scripts để nó tự động start) và dùng Putty ssh vào để làm việc. Hết sức thuận tiện.

3.Dùng pure-ftp chia sẻ file giữa máy ảo và máy thật
Để chia sẻ file giữa máy ảo Linux với máy thật Windows, cách đơn giản nhất là dùng ftp. Trên máy Linux ta sẽ cài FTP server và trên Windows ta sẽ dùng FTP client connect vào. Có nhiều sản phẩm FTP server và client, Abel hay dùng nhất là server pure-ftpd và client là Total Commander (do dùng cái này làm file manager luôn nên xài rất chi là tiện).
Download pure-ftpd mới nhất về máy sau đó cài đặt và start pure-ftpd lên.
Nếu tìm không ra Total Commander các bạn có thể dùng bất kì chương trình ftp client nào.
Dùng Total Commander thiết lập một FTP Connection mới đến máy ảo Linux, cung cấp account user thích hợp và bắt đầu chia sẻ file. Hết sức đơn giản.

Đông Thao

About dongthao

"Man does not simply exist but always decides what his existence will be, what he will become the next moment"
This entry was posted in Linux Tutorial, Software Tutorial. Bookmark the permalink.

37 Responses to Sử dụng Linux trên máy ảo VMWare

 1. thuan says:

  cho em xin vm ware nhe

 2. Huyền Thu says:

  Hì, đây thực sự là những kiến thức bổ ích, thật may là em search được blog này của anh trên mạng. Em cũng đang sử dụng Linux cả trên máy ảo và máy thật nhưng mới chỉ là beginner thôi. Chắc là sẽ có nhiều vấn đề phải hỏi anh. Mong rằng anh sẽ giúp đỡ. Thanks anh trước nhé.

 3. THD says:

  Tình cờ search trên NET gặp blog của anh. Rất cảm ơn anh về những bài viết bổ ích 🙂 Chúc anh luôn thành công và có những đóng góp hữu ích hơn nữa.

  • BTN says:

   Em sử dụng câu lệnh sudo để chuyển sang chế độ quản trị root nhưng khi nhập pass của root thì lại ko nhập được chữ,em ko hiểu tại sao>>giúp em với.Thanks anh trước nhé.

 4. instcode says:

  Sao kô xài ngược lại giống instcode nè: cài máy ảo Windows trong Linux. (Lý do: cần Windows để học hành và làm việc nữa…)

  Đồ chơi cần thiết:
  + VMWare (commercial.. hehehe)
  + Remote desktop for Linux (rdesktop)

  P/S: Blog thằng em post quá trời bài rồi nha! ^^

 5. htr3n says:

  VMWare Server cũng có free cho Linux mà bạn, đâu cần phải dùng commercial?

 6. MNCvn says:

  Hi Thao,

  Chi cho minh hoi 1 cau nho thoi. Sao minh khong dung luon SSH de truyen file giua Window va Linux??? Cai them FTP nua cuc qua ma. Xin noi lai, day chi la thec mec, khong co y gi, vi minh xai cai OpenSSH thi thay co phan File Transfer.

  MNCvn

 7. dongthao says:

  Hi MNC,
  Câu hỏi bạn đặt ra rất hay, khiến mình phải review lại các chương trình truyền file đã dùng. Để trả lời cho bạn cụ thể và chi tiết hơn, mình viết một entry cho câu hỏi này của bạn luôn. Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi.
  -ĐT

 8. Pingback: Chuyển file với SSH « Kỹ Thuật Máy tính

 9. Khánh says:

  em kì cục cài VMware để chạy song song linux và windows , có serial number hẳn hoi mà khi click vào ” start this virtual machine” sao cứ bị hiện lên thông báo:

  This product has expired and your virtual machine cannot be powered on.

  There is a more recent version available at the VMware Workstation Web site: http://www.vmware.com/info?id=4.

  Mong bac tra loi giup

 10. Sơn says:

  Tôi đã thủ cài như bạn hướng dẫn nhưng không thành công.Tôi dùng laptop cài hệ điều hành XP SP2 sau đó cài VMWare và cài 2 hệ điều hành ảo là Red Hat linux và XP SP2 .Địa chỉ như sau:

  máy thật : 192.168.1.2
  Red hat ảo : 192.168.1.12
  XP ảo: 192.168.1.11

  cả ba đều cùng subnet,DF, DNS

  tôi đa ping thủ từ 3 máy sang các máy còn lại và đều thành công.Nhung khi tôi dùng putty từ máy thật kết nối vào máy áo Red hat thì bị lỗi : NETWORK ERROR; NO ROUTE TO HOST .

  Ngoài ra khi tôi cài pure-ftpd lên RED Hat thì khi start service pure-fttp thì cũng bị báo lỗi là không có sẻvice này .Qúa trình cài đặt bình thường
  Mong bạn giúp đỡ trả lời sớm

 11. dongthao says:

  @Khánh: Có thể số serial number của bạn đã hết hạn, bạn thử số SN khác xem.
  @Sơn: Bạn xem lại đã cài openssh-server trên Red Hat và start lên chưa? Có bật firewall không?
  Nếu bạn đã cài đặt thành công pure-ftpd thì chỉ cần gõ lệnh “pure-ftpd” là start được. Lưu ý đòi hỏi quyền root.

 12. son says:

  Tôi đã caì Open-SSH vaò Red Hat Linux rôì và cungx đã tắt hêts Firewall ,ping từ một máy đến 3 máy kia đêù đc . chả hiêủ sao khi putty vaò maý Red hat thì toàn baó lôĩ : No Route to host.

  Còn sau khi caì pure-fttp thì cungx baó lôĩ là không có service pure-fttp , tôi vaò serviceconf thì cũng kô thấy service pure-fttp .Lamf thế naò để giải quyêts bây h

 13. dongthao says:

  Hi Sơn, rất vui là bạn vẫn còn tiếp tục, tôi không biết có vấn đề gì trong cách bạn gõ không nhưng không phải là “pure-fttp” mà là “pure-ftpd”. Nếu đã gõ “pure-ftpd” và bị báo lỗi thì bạn vui lòng ghi lại quá trình cài đặt pure-ftp để xem có trục trặc gì không nha.
  Bạn kiểm tra xem sshd đã chạy trên máy Redhat chưa và thử telnet vào máy Redhat ở port 22 xem.

 14. Sơn says:

  chào bạn, tôi đã thủ lại và thành công. thì ra nguyên nhân là do OS của tôi là Red hat đời cũ quá (kernel 2.4.21-4 EL) nên không nhận đc putty cũng như không cài đc package pure-ftpd . Tôi đã thủ trên FC6 và thành công

  Nhưng có một vấn đề là tôi vẫn chưa connect để chia sẻ file giửa FC6 server và XP Client qua Pure-ftpd và Total Commander đc. tôi đã cài thành công 2 gói Total Commander và pure-ftpd tương ứng trên client và server rùi .Khi thiết lập FPT Connection, tôi gõ như sau:

  Session :Share
  Host : 192.168.1.20 :22
  User :root
  Password: 123456

  nhưng kô kết nối đc. Liệu có điều gì sai ở đây chăng.

 15. dongthao says:

  Tôi rất vui khi biết bạn đã cài thành công. Bạn thử bỏ “:22” ở trong Host thử xem.

 16. son says:

  toi da bo 22 roi ma van ko dc ban a. Co cach nao khac khong ?

 17. nam says:

  Chao moi nguoi!
  Minh thi co y kien nay: Neu chi don thuan la can cai VMware Tools cho Linux tren VMware ,thi minh chi can download VMware Tools cho Linux(cai Tool nay thi reseach tren google.com hoac vao http://www.vmware.com la co thoi) ve roi cai.
  Minh lam 1 trong 2 cach :
  1… Down ve WinDows : sau do chep vao USB hoac CDROM.Tiep den,bat may ao len, roi cam USB hoac cho dia CDRom vao,mount trong HDH Linux roi copy => tien hanh cai dat.
  2… Neu HDH Linux co noi mang(dieu nay cung de thuc hien khi cac ban cai Linux trong VMware) thi chi acn down truc tiep tu Linux luon, sau do ve cai dat binh thuong.
  Neu anh chi nao thay minh noi sai cho nao thi cho xin y kien nha!

 18. htr3n says:

  @Nam: Theo mình biết thì VMWare Tool chỉ là phần toolkit trong VMWare mà bạn có thể cài vào hệ điều hành trong máy ảo để tăng hiệu suất, để hỗ trợ phần cứng tốt hơn thôi, chứ VMWare Tool đâu phải một chương trình riêng biệt. Chắc là bạn muốn nói VMWare Player phải không? Nếu cài VMWare Player cũng hay, nhưng ngặt một cái là bạn phải có hệ điều hành ảo từ trước rồi, VMWare Player chỉ mở file rùi chạy thôi chứ không cho bạn cài mới.
  Mấy thiển ý, có gì mọi người góp ý kiến nha!

 19. pinKGirl says:

  Anh oi em muon hoi la: Em cai xong Linux roi a.,nhung em lam the nao de co the thuc hien duoc cac lenh trong Linux (nhu la:tao thu muc bang lenh la: mkdiv…).Sau khi em cai xong man hinh Linux xuat hien chu yeu la do hoa.
  Mong Anh tra loi giup em!(Anh thong cam khong hieu tai sao cai Unikey nha em tu dung lai khong type duoc dau a.:P)

 20. pinKGirl says:

  Anh co the cho em xin luon dua chi blog cua anh duoc ko a.?!

 21. DAT says:

  Không biết còn ai vào đây không ?

  Cho mình hỏi: mình cài Ubuntu bằng bằng máy ảo Wmware, trong Wmware có cái “Install Wmware Tools”, nhưng khi mình cài Wmware Tools vào Ubuntu trong máy ảo thì mặc dù nó hiên hình cái đĩa lên màn hình desktop của Ubuntu nhưng không cài được tool này, xin chỉ giáo, mình là newbie của Linux. Cám ơn!

 22. htr3n says:

  Dòng họ “máy ảo” có một sản phẩm open source khá hay là Innotek VirtualBox (http://www.virtualbox.org/). Năm 2007 thì sản phẩm này của Innotek đã có 4 triệu lượt download. Sun vừa mua lại Innotek để mở rộng về hướng open virtualization (http://www.openxvm.org/). VirtualBox hỗ trợ khá nhiều host platform phổ biến 32-bit và 64-bit (Windows, khá nhiều Linux distro như RHEL/FC, SuSE, Debian-based, (open-)Solaris, Mac OS X) và cũng nhiều guest platform (http://www.virtualbox.org/wiki/Guest_OSes). Điều thú vị nhất có lẽ là VirtualBox cung cấp mã nguồn theo GPL!

 23. dongthao says:

  OK, để rảnh em viết 1 bài về thằng này 😀

 24. Chung says:

  @Dat: Bạn muốn cài tool đó thì vào hình cái đĩa đó copy file nén trong đó ra đâu tùy bạn vd desktop chẳng hạn. Sau đó giải nén file *.tar(nhấp chuột phải chọn giải nén) và bắt đầu cài đặt bình thường (sudo apt-get install file_cai_dat). Chúc bạn thành công!

 25. kynhong says:

  giống như bạn MNCvn đã nói ở trên chúng ta không nhất thiết phải cai FTP server để gởi nhận file giữa window và linux mà thông qua trực tiếp ssh server là được, chúng ta có thể xài phần mềm winscp để có giao diện giống như Total Commander để cho dễ sử dụng, còn phần login thì làm tương tự như putty là được.

 26. hiepsinam21 says:

  Cho mình hỏi chút: Samba cũng dùng để chia sẻ file giữa máy linux và win, vậy ưu khuyết giữa 2 cái này là như thế nào?

 27. tuyetkiem says:

  Thực ra VMWare tool có thể được cài và hoạt động tốt trên máy ảo linux
  Redhat thì rất đơn giản. Vì file là .rpm
  Với ubuntu cũng cài dễ dàng.
  VMWare tool còn giúp máy ảo ubuntu hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên vẫn cần cài thêm samba

 28. Nhâm Ngọc Tần says:

  Trên máy ảo cài ubuntu thì có nghe nhạc được không bác? Em mở trang nghenhac.info mà chả nghe được gì cả. Tất nhiên ý định chỉ là để thực hành cài đặt các gói thôi.

 29. trần viết hùng says:

  máy ảo rất thích hợp cho nhửng người vừa mới vào học cài đặt phần mền.khôgn còn lo ổ cứng bị bad nửa

 30. Bless says:

  chào các bác. em mới học và tìm hiểu về redhat linux và cài đặt trên VMware nhưng khi cài xong em ko kết nối đc với máy thật. vì em muốn lấy dữ liệu từ ổ đĩa thật để cài đặt trên máy ảo mà ko đc. bác nào biết mách em cách với nhé. các bác có thể gửi vào mail cho em vì em đang cần gấp. địa chỉ của em là: ngovodoi@gmail.com

 31. Thong says:

  cam on rat nhieu!thank!

 32. doantoansai says:

  mới đọc nhưng chưa làm, trước tết nghịch ngợm cài riêng ra bay hẳn cả ổ, thử cái này xem sao 😀
  // Không biết lựa chọn ngành KTMT có phải là 1 quyết định sáng suốt hay không đây?

 33. BTN says:

  Em sử dụng câu lệnh sudo để chuyển sang chế độ quản trị root nhưng khi nhập pass của root thì lại ko nhập được chữ,em ko hiểu tại sao>>giúp em với.Thanks anh trước nhé. 😀

 34. tynguyen says:

  cho minh hoi minh cai redhat 5.5 tren vmware bi loi unable to read the packed .. ?la bi lam sao day?thank all

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s