Take owner ship

Có bao giờ các bạn gặp trường hợp này chưa: Bạn muốn cài lại Windows, nhưng không muốn bị mất các dữ liệu dính tới user cũ của mình ở ổ C (giả sử đây là ổ system) như My Document, Bookmark, Desktop…. nên bạn quyết định cài lại Windows với tùy chọn là không format ổ C mà chỉ cài đè lên.
Sau khi cài đặt xong, bạn vào Windows, vào thư mục C:\Documents and Settings\ thì vẫn thấy tên user cũ nằm đó. Mừng húm, bạn nhảy vào thư mục của user cũ để chép dữ liệu ra thì … ôi thôi, Access Denied! Ngay cả với quyền admin bạn cũng không thể vào được thư mục đó!

Lí do: Account user bình thường thì không phải là chủ cái profile đó nên không vào được là chuyện đương nhiên, nhưng admin cũng không vào được là sao? Vì thư mục đó đã được phân quyền với các UID cũ của bản Win trước, do đó admin mới với UID mới cũng trở thành vô dụng.

Giải pháp: Take ownership hay còn gọi là đoạt quyền. Chuột phải vô thư mục profile đó, chọn Tab Security, nhấn vào nút Advanced, Tab Owner, bạn thấy cái tên Admin nằm ở cái ô dưới, cùng với cái user đầu tiên của hệ thống (có quyền tương đương admin). OK, check vào Replace owner on subcontainers and objects. Click Apply, OK.

P/S: Việc này phải thực hiện với quyền admin.
TIPS: Cách này có thể giúp bạn “cướp” tài sản của bất kì user nào nằm trên hệ thống do bạn làm admin :D. Becareful, evil!

-ĐT

Advertisements

About dongthao

The best things in life, they are free ... (Cry on my shoulder lyric)
Bài này đã được đăng trong Windows Trouble. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Take owner ship

 1. Tốt đỏ nói:

  OK! cách của bạn rất hay. Nhưng trong trường hợp nó bị ẩn (thuộc tính hidden) thì có nhìn thấy đâu mà chuột phải (Vào tools/Option để view hidden file và system file cũng không được).
  Bạn có cách nào giải quyết vấn đề trên bằng command line ko?
  Cảm ơn bạn nhiều!
  ps: Mình đang bị con virus chết tiệt gì đó làm cái chuyện này. Tức là nó sinh ra file autorun.inf trỏ đến virus rồi sau đó tự vứt quyền owner của everyone đi

 2. Anh Minh nói:

  cách bạn mình đã làm nhưng vẫn không ăn thua gì cả ! Thanks bài viết của bạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s