Take owner ship

Có bao giờ các bạn gặp trường hợp này chưa: Bạn muốn cài lại Windows, nhưng không muốn bị mất các dữ liệu dính tới user cũ của mình ở ổ C (giả sử đây là ổ system) như My Document, Bookmark, Desktop…. nên bạn quyết định cài lại Windows với tùy chọn là không format ổ C mà chỉ cài đè lên.
Sau khi cài đặt xong, bạn vào Windows, vào thư mục C:\Documents and Settings\ thì vẫn thấy tên user cũ nằm đó. Mừng húm, bạn nhảy vào thư mục của user cũ để chép dữ liệu ra thì … ôi thôi, Access Denied! Ngay cả với quyền admin bạn cũng không thể vào được thư mục đó!

Lí do: Account user bình thường thì không phải là chủ cái profile đó nên không vào được là chuyện đương nhiên, nhưng admin cũng không vào được là sao? Vì thư mục đó đã được phân quyền với các UID cũ của bản Win trước, do đó admin mới với UID mới cũng trở thành vô dụng.

Giải pháp: Take ownership hay còn gọi là đoạt quyền. Chuột phải vô thư mục profile đó, chọn Tab Security, nhấn vào nút Advanced, Tab Owner, bạn thấy cái tên Admin nằm ở cái ô dưới, cùng với cái user đầu tiên của hệ thống (có quyền tương đương admin). OK, check vào Replace owner on subcontainers and objects. Click Apply, OK.

P/S: Việc này phải thực hiện với quyền admin.
TIPS: Cách này có thể giúp bạn “cướp” tài sản của bất kì user nào nằm trên hệ thống do bạn làm admin :D. Becareful, evil!

-ĐT

About dongthao

"Man does not simply exist but always decides what his existence will be, what he will become the next moment"
This entry was posted in Windows Trouble. Bookmark the permalink.

2 Responses to Take owner ship

 1. Tốt đỏ says:

  OK! cách của bạn rất hay. Nhưng trong trường hợp nó bị ẩn (thuộc tính hidden) thì có nhìn thấy đâu mà chuột phải (Vào tools/Option để view hidden file và system file cũng không được).
  Bạn có cách nào giải quyết vấn đề trên bằng command line ko?
  Cảm ơn bạn nhiều!
  ps: Mình đang bị con virus chết tiệt gì đó làm cái chuyện này. Tức là nó sinh ra file autorun.inf trỏ đến virus rồi sau đó tự vứt quyền owner của everyone đi

 2. Anh Minh says:

  cách bạn mình đã làm nhưng vẫn không ăn thua gì cả ! Thanks bài viết của bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s