Vista, sự lựa chọn tốt nhất cho Desktop?

Tôi dành một buổi sáng đầu tuần đẹp trời đọc câu chuyện của một người muốn tìm sự khác biệt giữa Vista và Linux. Đọc xong rút ra được nhiều cái rất thú vị, và hiểu thêm về câu quảng cáo của Microsoft:

Seeing Windows Vista for the first time may leave you searching for words. Many people just say “Wow.”

Chắc là khi nhìn thấy lần thứ hai, thứ ba… sẽ có nhiều tiếng “Wow” hơn nữa! Một số điều làm tôi thấy thích thú trong bài viết của Vaughan-Nichols

  • Windows Vista có cơ chế quản lí digital signature đối với các drivers rất chặt chẽ (xuất phát từ một thực tế là anh em nhà Hacker cứ đè Windows mà nện nên … thà cấm nhầm còn hơn bỏ sót), điều này lại vô hình chung đẩy Windows vào chỗ mà trước giờ Linux vẫn bị than phiền: thiếu drivers. Linux thiếu driver là do một số nhà sản xuất hardware thương mại không open, Vista thiếu driver là do Microsoft cố gắng giới hạn và quản lí các driver thương mại! Có chăng một ngày tất cả các driver đều mang chữ ký Microsoft? Có chăng một ngày tất cả nhà sản xuất hardware open driver để sản phẩm của họ được dùng nhiều nhất?
  • Windows nói chung và Vista nói riêng là nhắm đến thị trường Desktop, đặc biệt là giải trí, cụ thể là Nghe và Nhìn. Thế hiệu ứng đồ hoạ trên Vista thì sao? Để cảm nhận được sự khác biệt của Vista, bạn phải có một VGA card RỜI với ít nhất 256MB memory! OK, vì Vista, tôi sẽ đi mua máy mới! Tôi phục vụ cho Vista chứ không phải Microsoft phục vụ cho tôi! Và bạn biết chăng chỉ có một nửa số máy PC hiện nay có thể đủ sức cho Vista trình diễn. Vậy thì Vista dùng để mọi người Nhìn được chăng? Về Nghe, thật đáng buồn khi Vista có built-in DRM(Digital Rights Management).
  • IE7, vâng, lại là IE7. Giờ tôi biết thêm là nó không thể chạy được Citrix, điều này có nghĩa là Vista với IE7 built-in không thể có mặt ở những doanh nghiệp đang dùng Citrix như YARA, một khách hàng cũ của tôi lúc ở FPT. Và cài IE6 trên Windows Vista có khả thi? Với Linux, cài IEx dễ như trở bàn tay. Một điều tôi thấy thú vị nữa là tác giả cho rằng Firefox là trình duyệt tuyệt vời nhất mà ông từng sử dụng, và trình duyệt đầu tiên ông sử dụng là … telnet vào info.cern.ch năm 1992. Điều thú vị ở chỗ Tim Berners-Lee, cha đẻ của www tạo ra trang web đầu tiên là info.cern.ch năm 1991.

Đọc bài báo trên để biết sự khác biệt.
Đông Thao

About dongthao

"Man does not simply exist but always decides what his existence will be, what he will become the next moment"
This entry was posted in FOSS, Linux, Windows. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s