Blog và Wiki

1. Nếu hỏi các bạn Wiki dùng để làm gì? Câu trả lời chắc sẽ là dùng để tìm kiếm thông tin. Ít ai biết rằng ngoài chức năng đã được wikipedia khai thác đó, Wiki còn là công cụ rất tốt để làm các việc sau:

1) To-do list
2) Project management
3) Operations manuals
4) Checklists
5) Plan an event
6) Log client work
7) Track invoices
9) Goals
10) Contacts
11) Workspace
12) FAQs
13) Collaboration
14) Reference

Ưu điểm lớn nhất của wiki khi sử dụng vào những việc trên là tính co-author (nhiều người cùng soạn thảo) và khả năng tìm kiếm. Với các ghi chú có kèm theo liên kết đến các tài nguyên trên mạng thì wiki cực kì tiện lợi. Đó là lý do quan trọng nhất mà tôi thích viết tài liệu bằng blog hoặc wiki. Ngay cả trong trường hợp bạn chỉ sử dụng cho công việc của mình và không kết nối mạng thì đặc tính tổ chức danh mục và tìm kiếm cũng khiến bạn nghĩ đến wiki trước hết. Với wiki, bạn có thể tổ chức thành một dạng portal để quản lý tài liệu, theo dõi công việc, lưu trữ bookmark … rất khoa học và tiện dụng.

Bạn chưa tưởng tượng được những điều trên? Hãy thử sản phẩm sau: MonkeyGTD, một công cụ theo dõi công việc rất tốt. Hãy thử một vòng trên trang wiki này, thử thêm Project, thêm Work, xem cách quản lý Contexts,… rồi click vào About, click vào link Getting Started with MonkeyGTD để xem chi tiết hơn.

Bạn muốn thiết lập một hệ thống như vậy trên máy mình thay cho những TODO Lister khác? Bạn e ngại khi nghĩ đến việc cài đặt Web server, Database server, PHP …? Thật vui là MonkeyGTD, dựa trên TiddlyWiki chỉ gói gọn trong … một trang HTML. Tất cả những gì phải làm là save trang empty_monkeygtd.html về và bắt đầu ghi chú công việc của mình vào. Sau tối đa là 15 phút để lượn một vòng là bạn đã có thể nắm vững cách làm việc trên MonkeyGTD. Đơn giản chưa từng thấy cho một công cụ mạnh như vậy! Tôi đã dùng qua khá nhiều những công cụ hỗ trợ Quản lý công việc, Todo list, Lưu trữ thông tin … và cảm nhận được sự khác biệt khi Wiki can thiệp vào lĩnh vực này.

Tip: Để lưu lại những chỉnh sửa của bạn trên trang MonkeyGTD đã save về, click vào Save changes ở cái menu bên tay phải, bên dưới ô Search.

2. Tại sao lại là Wiki mà không phải là blog? Ta dùng blog khi nào và dùng wiki khi nào? Hãy đọc bài này để hiểu đúng hơn về hai sản phẩm của thế giới phẳng. Một điểm khác nhau cơ bản của Wiki và Blog là:

Blog: immediate (written in the moment, written of the moment)

Wiki: mediated (written in the topic, of the topic)

Sẽ ra sao nếu ta kết hợp hai mô hình này lại với nhau?

Why? For me, it seems a great and simple way to try to capture short term and long term thoughts, and to facilitate the links between them. If it works effectively, I should be able to pull my weblog writings in the moment into longterm topics, and refer to longterm work in weblog entries, all with a minimum of effort. In fact, it would be best if this system could surprise me, by making unexpected links or by reminding me of long forgotten thoughts.

3. Tại sao tôi viết blog kỹ thuật này? Tại sao bạn viết blog, mọi người cùng blog? Một bài viết rất hay để lý giải những cảm giác tôi chưa diễn đạt hết được và những điều tôi chưa biết khi bắt tay vào soạn thảo entry đầu tiên của mình.

Until I started blogging. Blogging gave my knowledge-grazing direction and reward. Writing a blog entry about a useful and/or interesting subject forces me to extract the salient features of the link into a two- or three-sentence elevator pitch to my readers, whose decision to follow a link is predicated on my ability to convey its interestingness to them. This exercise fixes the subjects in my head the same way that taking notes at a lecture does, putting them in reliable and easily-accessible mentalregisters.

Đông Thao

About dongthao

"Man does not simply exist but always decides what his existence will be, what he will become the next moment"
This entry was posted in Software Tutorial and tagged . Bookmark the permalink.

8 Responses to Blog và Wiki

 1. Tatty says:

  Theo ý kiến riêng, mình nghĩ khi nói đến wiki, đa số mọi người sẽ liên tưởng ngay đến wikipedia (có tính co-operate), còn nói về blog thì hầu như đều nghĩ đến dạng nhật kí cá nhân. Những kiến thức, nội dung bạn ghi trên wiki bạn cũng có thể đưa lên blog, thật sự mình không thật sự hiểu khi bạn nói blog là immediate. Mình lại nhận thấy điểm cơ bản mà dễ liên tưởng nhất đến giữa wiki và blog là ở tính personal. Đây cũng có thể là suy nghĩ chủ quan của mình, một chút nhận xét thôi nhé! 🙂

 2. dongthao says:

  Hi Tatty,
  Bạn những điều bạn nhận xét đều đúng, bạn cũng nói đúng là nói đến blog thì ta liên tưởng đến NHẬT KÍ cá nhân. Bạn lưu ý là chữ “nhật ký” đã nói lên tính nhất thời (immediate) của nó. Những entry trên Blog được tổ chức theo thứ tự thời gian, nói một cách “máy tính” là LIFO (Last in first out), nghĩa là bài bạn viết ở thời điểm gần đây nhất sẽ hiện ra đầu tiên trên Blog, thời gian sau bạn post bài tiếp theo thì bài đó sẽ bị đẩy xuống dưới … cứ như thế, do đó cái “nhất thời” sẽ được ưu tiên nhất. Đó là đặc điểm của Blog. Còn Wiki không như vậy. Đặc điểm của Wiki là quản lý theo nội dung, cụ thể là theo từng chủ đề (topic) chứ không theo thứ tự thời gian. Có bao giờ bạn để ý một bài viết trên Wikipedia có trước hay sau một bài khác không? Điểm khác nhau là ở chỗ đó.
  Nói về tính Personal thì cũng không phải là đặc trưng lắm vì rằng bạn là chủ của blog nhưng không phải với một mình bạn là một blog có thể phát triển được. Ngoài những vị khách comment, bạn cũng có thể cùng viết bài với những author khác. Các hệ thống Blog tốt hiện nay như Blogger, WordPress đều cho phép nhiều tác giả cùng cộng tác cho Blog như là Wiki. Ngược lại, nếu bạn muốn thiết lập một Wiki cá nhân để lưu trữ tài liệu cho riêng bạn thì cũng không có gì lạ cả :).
  Những link tôi đưa ra trong bài có thể giúp bạn tìm hiểu thêm. Mong nhận được trao đổi thêm của bạn.

  Đông Thao

 3. TTST says:

  Đông Thao tìm hiểu kỹ thật đấy. Anh nói đúng!
  Tuy nhiên, ngoài đặc điểm “Last in first out”, blog có bổ sung bảng liệt kê ( có link )các bài viết theo thứ tự tùy biến, nghĩa là có thể sắp xếp cả theo kiểu bài viết cũ đưa lên trước.

 4. XRumer is the perfect program for promotion!
  It’s have CAPTCHA recognizer, email verificator, and a lot of other functions…

  But. I forgot link to it 😦

  Can you give me URL to the xrumer description? screenshots, etc.

  Thank you

 5. dongthao says:

  XRumer có vẻ là một công cụ thú vị cho các blogger muốn tăng page views đây

  XRumer is a Windows program that posts link spam on forums, blogs, and wikis in order to boost search engine rankings. It claims to be able to bypass techniques commonly used by many websites to deter automated spam, such as account registration, CAPTCHAs, and e-mail activation before posting.

  Tuy nhiên chương trình này chạy trên Windows nên tui lười thử.
  Các bạn có thể đọc thêm thông tin ở đây.

 6. Do you know if some company use the same marketing concept as Webkinz?

  I’m writing a few articles right now and want to get some info and opinions.

 7. dongthao says:

  I’m not clear about your “marketing concept”. But if you want some Open Source solutions for E-commerce, I recommend OSCommcerce.
  Best regards.

 8. ignighirram says:

  backslide day in and day out productive inquiry chapter gunfire Vendita Viagra amends be unmistaken be yearn-priority analysis possessor name from again there.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s