PCManFM vs. Nautilus

Với những ai đã và đang sử dụng GNOME Desktop thì Nautilus là trình quản lí file quen thuộc. Tuy nhiên nếu đã sử dụng thì bạn cũng nhận thấy Nautilus chưa hẳn là tốt nhất, nó còn mắc nhiều nhược điểm khiến chúng ta phải nghĩ đến những chương trình file manager tốt hơn. PCManFM là một công cụ đáng được xem xét. Sau đây là một vài nhận xét của tôi về PCManFM so với Nautilus sau khi sử dụng:

1. Ưu điểm nổi bật:

  • Duyệt file dạng tab: Tuyệt vời. Điều bực mình nhất khi sử dụng Nautilus là phải mở nhiều cửa sổ. Việc di chuyển giữa các Tab cũng rất tiện lợi bằng tổ hợp phím Alt+Số.
  • Hoạt động cực nhanh: Biểu tượng chờ hầu như rất ít khi xuất hiện, trừ các thư mục lớn. Đây là sự khác biệt dễ nhận ra nhất.
  • Các menu được rút gọn rất nhiều, tuy nhiên tôi không thấy thiếu chức năng gì cả, suy ra Nautilus cồng kềnh không cần thiết :).
  • Có thêm hai chức năng rất tiện dụng là Open Terminal và Open Current Folder as Root. Đây là hai thiếu sót cũng xếp vào hàng critical trong Nautilus. Bạn muốn mở một folder bằng quyền root trong Nautilus? Chẳng có cách nào ngoài vào Terminal gõ “sudo nautilus”!
  • Side pane hỗ trợ hai chế độ View: Location và Directory Tree chuyển đổi rất dễ dàng.
  • Trong Edit có thêm chức năng Invert Selection rất tiện khi lựa chọn số lượng file lớn.

2. Nhược điểm:

  • Nhược điểm duy nhất tôi thấy thiếu ở PCManFM là khả năng connect remote qua các giao thức chia sẻ file như SMB, Windows Sharing, FTP …

Có một điều tôi thấy thú vị nữa là trên máy của tôi không có ổ đĩa Floppy và CDROM, Nautilus vẫn list thư mục của Floppy và CDROM trong khi PCManFM nhận ra và không liệt kê hai thư mục này.

Hãy thử PCManFM để tiết kiệm thời gian và không bị việc duyệt File làm giảm hứng thú khi đang chú tâm vào làm gì đó (điều mà tôi hay bị với Nautilus!).

Đông Thao

About dongthao

"Man does not simply exist but always decides what his existence will be, what he will become the next moment"
This entry was posted in Linux, Linux Tutorial, Software Tutorial. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s