IBM Conference

Hôm nay tôi đi dự hội thảo Open Source Development: Tools and Open Standards của IBM tổ chức. Hội thảo chủ yếu nói về các công cụ mã nguồn mở để phát triển phần mềm mà IBM tham gia phát triển, trong đó có Eclipse, dĩ nhiên. Các thông tin chẳng có gì mới mẻ, nhưng cũng tâm đắc với vài câu nói của diễn giả nên tôi ghi lại đây.


Khi có một người than phiền về sự ít ỏi của các tài liệu hướng dẫn khi sử dụng phần mềm mã nguồn mở, Paul trả lời:

Commercial software takes your money, open source software takes your time.

Vâng, không chỉ thời gian, mà còn là công sức, chất xám. Không ai nói là dùng phần mềm tự do sẽ nhẹ nhàng, đơn giản hơn dùng phần mềm thương mại. Điều này cũng giống như bạn thích trả tiền để đi thang máy hay là thích đi thang bộ miễn phí? Tôi thì nếu không phải leo lên lầu mười thì tôi thích đi bộ vì ngoài không tốn tiền, nó còn tốt cho sức khoẻ hơn là đi thang máy. Định luật bảo toàn năng lượng luôn đúng!

Nói về những tranh cãi dai dẳng giữa phần mềm thương mại và phần mềm tự do, diễn giả trích dẫn một câu của Andy Mulholland (CTO của Cap Gemini Ernst & Young):

The arguments for and against opensource software get trivialized. It’s not a technology issue; it’s a business issue.

Đây là điều mà ai làm nhiều về open source cũng biết. Nếu bạn muốn kinh doanh open source, đừng tranh cãi về kỹ thuật, điều mà các tín đồ open source thường bị “nghiện”, mà hãy luôn nghĩ về business trong đầu!

Đông Thao

About dongthao

"Man does not simply exist but always decides what his existence will be, what he will become the next moment"
This entry was posted in FOSS, Working Diary. Bookmark the permalink.

5 Responses to IBM Conference

 1. Pingback: Những bài viết đang nóng trên Wordpress Việt « KHỦNG LONG IT

 2. Leo says:

  Hì ! Tài liệu của open source mà chê ít thì ông này không biết gì mã nguồn mở hết. Tui tìm hiểu mã nguồn mở một phần vì nó quá nhìều tài liệu để đọc và free. Không giống như close source thì có nhiều sách nhưng phải mua sách.

 3. Duc says:

  2 Câu nói anh trích dẫn rất hay.
  Thật sự, khi một công ty quyết định ứng dụng OSS hay Commercial Software họ thường cân nhắc đến tài chính, cũng như công sức, chi phí để bảo trì hệ thống. Hai yếu tố này luôn đuợc đặt lên một bàn cân ngang nhau để so sánh. Riêng theo quan điểm cá nhân, thì mình sẽ chọn OSS cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, và CS cho những doanh nghiệp lớn hoặc những doanh nghiệp muốn có sự hỗ trợ tốt từ nhà cung cấp phần mềm

  Về câu trích dẫn thứ 2 thì mình cũng thấy rất đúng và thực tế. OSS thật sự cần những người vừa giỏi về kỹ thuật, nhưng cũng phải giỏi trong kinh doanh (như Bill Gates) thì mới phát triển nhanh hơn nữa. Thực tế cho thấy, khi người ta bàn đến OSS thì chủ yếu là kỹ thuật hơn là về business

 4. dongthao says:

  @ Duc: Rất vui vì bạn cùng quan điểm với tôi. Có một điểm nhỏ là nói Bill Gates giỏi kỹ thuật thì không cần bàn cãi, nhưng là người giỏi kinh doanh thì cần phải xem lại, M$ mà không có Steve Ballmer thì không thống trị được tới ngày nay đâu :).

 5. kiennguyen says:

  Bill giỏi ở chỗ mời được Steve về 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s