Giữ động lực sáng tạo

 

A List Apart có một bài báo khá hay về những “tip” để giữ động lực sáng tạo và làm việc.

Maintaining your motivation to create is actually a long-term endeavor. Starting out can be tough, but with discipline and consistency you will eventually reach a point where staying motivated only requires minimal daily maintenance—a simple matter of learning to make the right choices at the right time.

Trong bài báo này, tác giả đưa ra hai quá trình tách biệt nhau: quá trình tạo ra động lực và quá trình duy trì động lực.

Quá trình một cần thiết khi bạn có những ý tưởng, mục tiêu, công việc hay ho trong đầu, bạn rất háo hức bắt tay vào làm mà lại không biết cách tạo ra, làm chủ động lực để biến những mục tiêu đó thành kết quả, hậu quả là sau một thời gian ngắn thì những háo hức ban đầu sẽ biết mất. Quá trình hai là sau khi bạn đã vượt qua quá trình một, tạo ra được động lực trong một thời gian nhưng rồi bạn lại cảm thấy đã đi vào lối mòn với những ý tưởng, mục tiêu cũ rích, nhàm chán và không tìm được cảm hứng, động lực mới để sáng tạo.

Đọc những “tip” tác giả nêu ra tôi rút ra hai ý như sau. Bí quyết để chinh phục quá trình một là đặt ra những mục tiêu cụ thể, vừa sức rồi tìm cách tốt nhất để tập trung giải quyết, từng mục tiêu một. Còn để vượt qua quá trình hai, bạn nên thư giãn, thả lỏng cả đầu óc và cơ thể, lắng nghe và cảm nhận mọi thứ xung quanh. Dựa trên hai “bí quyết” này, cùng với những gợi ý trong bài báo, ta có thể tự tìm ra cách tốt nhất cho hoàn cảnh, công việc của chính mình.

Đông Thao

About dongthao

"Man does not simply exist but always decides what his existence will be, what he will become the next moment"
This entry was posted in Other things of Life. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s