Giữ động lực sáng tạo

 

A List Apart có một bài báo khá hay về những “tip” để giữ động lực sáng tạo và làm việc.

Maintaining your motivation to create is actually a long-term endeavor. Starting out can be tough, but with discipline and consistency you will eventually reach a point where staying motivated only requires minimal daily maintenance—a simple matter of learning to make the right choices at the right time.

Trong bài báo này, tác giả đưa ra hai quá trình tách biệt nhau: quá trình tạo ra động lực và quá trình duy trì động lực.

Quá trình một cần thiết khi bạn có những ý tưởng, mục tiêu, công việc hay ho trong đầu, bạn rất háo hức bắt tay vào làm mà lại không biết cách tạo ra, làm chủ động lực để biến những mục tiêu đó thành kết quả, hậu quả là sau một thời gian ngắn thì những háo hức ban đầu sẽ biết mất. Quá trình hai là sau khi bạn đã vượt qua quá trình một, tạo ra được động lực trong một thời gian nhưng rồi bạn lại cảm thấy đã đi vào lối mòn với những ý tưởng, mục tiêu cũ rích, nhàm chán và không tìm được cảm hứng, động lực mới để sáng tạo.

Đọc những “tip” tác giả nêu ra tôi rút ra hai ý như sau. Bí quyết để chinh phục quá trình một là đặt ra những mục tiêu cụ thể, vừa sức rồi tìm cách tốt nhất để tập trung giải quyết, từng mục tiêu một. Còn để vượt qua quá trình hai, bạn nên thư giãn, thả lỏng cả đầu óc và cơ thể, lắng nghe và cảm nhận mọi thứ xung quanh. Dựa trên hai “bí quyết” này, cùng với những gợi ý trong bài báo, ta có thể tự tìm ra cách tốt nhất cho hoàn cảnh, công việc của chính mình.

Đông Thao

Advertisements

About dongthao

The best things in life, they are free ... (Cry on my shoulder lyric)
Bài này đã được đăng trong Soft skills. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s