Asianux 2.0 Review

Asianux là một liên minh phần mềm khởi xướng bởi ba hãng phần mềm mạnh về mã nguồn mở ở châu Á là Red Flag (Trung Quốc), Miracle Linux (Nhật Bản) và Haansoft (Hàn Quốc) nhằm tạo ra một nền tảng phần mềm mã nguồn mở trên cơ sở hợp tác chung cho các nước châu Á. Miracle Linux và Haansoft đã bắt đầu chuyển sang xây dựng các distro của mình trên nền tảng Asianux. Tháng 9 vừa rồi, Asianux vừa kết nạp thành viên thứ tư, đó là Vietsoftware của Việt Nam. Khác với ba thành viên ban đầu tham gia với vai trò chủ yếu đóng góp kỹ thuật cho Asianux, sự gia nhập của Vietsoftware là với vai trò phân phối cho Asianux ở thị trường Việt Nam, mà cụ thể là hệ điều hành Asianux Server 3.

Asianux hiện tại đã phát hành ba phiên bản hệ điều hành: Asianux 1.0, Asianux 2.0Asianux Server 3, là sản phẩm của sự tổng hợp từ Red Flag DC Server, MIRACLE LINUX, Haansoft Linux 2006 Server & Server 64. Nhân dịp Việt Nam gia nhập tổ chức này, chúng ta hãy cùng nhau xem qua một sản phẩm của Asianux mà sau này chắc sẽ xuất hiện nhiều ở Việt Nam, Asianux 2.0.

Tải hai file iso cài đặt từ Asianux, burn ra CD và bắt đầu cài đặt. Trong bài viết này tôi chọn bản Asianux 2.0 x86 bản SP2 (liên tưởng ngay đến Microsoft!), thử nghiệm trên laptop Dell Inspiron 700m (chạy tốt với Ubuntu Feisty Fawn 7.04) . Không ngoài dự đoán, Asianux dựa hoàn toàn trên dòng Red Hat, thể hiện đầu tiên là trình cài đặt Anaconda. Quá trình cài đặt không có gì đặc biệt, hầu như giống với Red Hat, ngoại trừ giao diện được thiết kế lại với tông màu xanh. Tôi chọn cài đặt gói All với tổng dung lượng là 3501MB. Hai đĩa CD được cài đặt khá nhanh, khoảng hai mươi phút (ban đầu Anaconda estimate đến 115 phút!).

Theo đúng truyền thống của Red Hat, Asianux không yêu cầu người sử dụng tạo tài khoản người dùng trong quá trình cài đặt, mà chỉ cần mật khẩu của root, và mặc định người dùng sẽ đăng nhập bằng tài khoản root. Ấn tượng tiếp theo của tôi khi đăng nhập là giao diện desktop KDE rất giống với theme truyền thống của Windows, từ splash screen của KDM đến các thanh panel, menu, khá gọn gàng và thân thiện.

desktop.png

Thật sự sau khi cài xong, tôi cảm thấy bối rối trong việc xác định phiên bản này là dành cho server hay cho desktop (trong thông báo release cũng không thấy đề cập). Các ứng dụng trong bản này không có nhiều, có vẻ giống như một phiên bản dành cho server hơn là cho người dùng desktop. Asianux không có các ứng dụng cơ bản sau: Office, Email client, Games, Multimedia (pictures, music, video …) nhưng lại có các tiện ích dành cho server như LVM Manager, Install Oracle, Mail Transport Agent Switcher (giữa Sendmail và Postfix), Guarddog Firewall, các tiện ích quản lý user, group, policy của SE Linux. Ngoài ra còn có hàng loạt các dịch vụ máy chủ phổ biến được cài đặt sẵn như http, ldap, mysql, mailman, named, … (do tôi cài All). Nếu không có chương trình Instant Messenger Kopete thì tôi đã nghĩ ngay đến một hệ thống mô phỏng Windows Server 2003 từ giao diện đến các chức năng.

aplication.png

Asianux 2.0 không nhận được các hotkey của Dell Inspiron 700m (Ubuntu work well!), gồm các phím tăng giảm volume, Print Screen … Chương trình Instant Messenger Kopete khá đầy đủ các tính năng so với Pidgin, nhưng thiếu các Alias khi đăng nhập vào account Yahoo Messenger, và hiển thị tiếng Việt không tốt.

Kopete Chat client

Konqueror trên Asianux 2.0 browse network khá tốt, tuy nhiên prompt hỏi username password khi truy cập vào một máy trong mạng khá chậm, có khi click vào đến ba cấp thư mục mới hiện ra hộp thoại username/password. Ngoài ra trình quản lý network của Asianux tự dò và cấu hình mạng chậm khi cắm cáp mạng lúc hệ thống đang chạy hay rút cáp mạng ra và cắm lại.

network.png

Chương trình quản lý Policy SE Linux

selinuxpolicy.png

Phần cứng của laptop được nhận và làm việc khá tốt, tuy nhiên còn một số vấn đề như không nhận phím nóng, màn hình wide screen 1280×800 lại detect ra 800×600, wireless card không hoạt động được. Ổ flash drive (USB) JetFlash cắm vào nhận tốt, nhưng không tự động mount và không hiển thị ra ngay thư mục của ổ đĩa này (như Windows, Ubuntu)

hardware.png

Chương trình quản lý User và Group của Red Flag được tích hợp vào Asianux 2.0

redflagugm.png

Control Panel, Task Manager, Services Manager rất giống với Windows

cp.png

performance.png

services.png

Logical Volume Manager:

lvm.png

Asianux 2.0 còn thiếu một chương trình rất quan trọng cho người sử dụng (desktop) đó là trình quản lý ứng dụng như Synaptic trên Ubuntu hay Add/Remove Program của Windows. Distro này sử dụng toàn bộ nền tảng RPM của Red Hat nhưng lại không có cài đặt sẵn yum hay up2date, vàcũng không nghe nói rằng cài đặt thêm phần mềm trên Asianux như thế nào, có repository gì, ở đâu hay không. Đây sẽ là một cản trở lớn, nhất là khi các phần mềm có sẵn trong distro lại rất hạn chế như vậy.

Một điểm làm tôi bất ngờ nữa, không biết Asianux sơ ý hay cố tình, đó là không có nút chọn Shutdown nào trong thanh menu chính hay bất cứ chỗ nào trong môi trường làm việc desktop. Để tắt máy bằng giao diện, tôi chỉ có cách là logout user hiện hành rồi chọn nút Shutdown trên cửa sổ hộp thoại login!

Sau một đêm dạo vòng quanh trong Asianux 2.0, tôi cũng không có nhiều thời gian để xem xét kỹ vào hệ thống, nhưng tôi nghĩ bản chất chẳng khác Red Hat là bao nhiêu. Ưu điểm của Asianux, theo tôi là giao diện đang hướng tới giúp cho người sử dụng đã quen với Microsoft sẽ cảm thấy thân thiện, đỡ bỡ ngỡ khi chuyển sang Linux. Điểm thiếu sót lớn nhất, có lẽ là quản lý phần mềm ở trên hệ thống, chắc là chưa có hãng nào đóng góp. Phiên bản Asianux 2.0 thích hợp cho vai trò server có giao diện desktop, giống như Windows 2003 hơn là cho người dùng desktop thuần túy.

Đông Thao

About dongthao

"Man does not simply exist but always decides what his existence will be, what he will become the next moment"
This entry was posted in Linux and tagged . Bookmark the permalink.

11 Responses to Asianux 2.0 Review

 1. duongtrieu says:

  thanks

 2. moriator says:

  Nhìn sơ em không thích nó lắm, vì nó bắt chước Windows nhiều quá (không khéo lại bị kiện). Thật sự khi mới nhìn vào em cứ ngỡ là… Windows 2000 😦
  Bây giờ cảm thấy rất hài lòng với Ubuntu 🙂

 3. dvhung says:

  Qua các tính năng mà Thao đã mô tả thì thấy Asianux khó có thể sánh nổi với Ubuntux, Suse… Hi vọng bên trong nó có đặc tính gì khác nổi bật, không thì chắc Asianux ra đời chỉ nhằm chứng minh cho học thuyết tiến hoá của Darwin là đúng :))

 4. livechung says:

  Hơi có vẻ giống Window. Nhưng bắt chước như thế chỉ làm cho người ta khó chịu vì giống thì cũng không giống hoàn toàn.
  choi !Công ty Vietsoftware ở tít Hà Nội lận

 5. Pingback: Vừa đi vào hoạt động, đã tạo thành cơn sốt « dichanhviet’s forum

 6. quá giống win luôn đó, thế thì tại sao phải chuyển sang ử dụng chứ

 7. Thử ASIANUX 3 chưa bạn. Hình như nó phát triển lại từ Ubuntu mới ác. Chạy gì đâu mỗi chỗ 1 ngôn ngữ không biết đâu mà lần.

 8. Pingback: Kỹ Thuật Máy tính

 9. htr3n says:

  @Afterlastangel: dòng AsiaNux rẽ nhánh từ RedHat chứ bạn nhỉ? Không lẽ 3 ông to đầu mà lại thay đổi chiến lược đột ngột sang Ubuntu? Trong đó vẫn thấy yum thì cũng vẫn là RH-based 😉

 10. dongthao says:

  RH based, confirmed 🙂

 11. Kiến Thợ says:

  “Khác với ba thành viên ban đầu tham gia với vai trò chủ yếu đóng góp kỹ thuật cho Asianux, sự gia nhập của Vietsoftware là với vai trò phân phối cho Asianux ở thị trường Việt Nam”

  Để trở thành một thành viên có vai trò chủ yếu đóng góp cho một distro mới, có một cách anh em ta có thể làm được là find and replace tên distro thành tên mới ví dụ KTMT-tux-tix. Just kidding.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s