Năm cách sử dụng phần mềm Windows trên Linux

1. Dùng một phần mềm FOSS thay thế

Đây là điều chúng ta nên nghĩ đến đầu tiên khi có nhu cầu chạy ứng dụng của Windows trên Linux. Hầu hết các ứng dụng chạy trên Windows hiện nay đã có FOSS tương ứng thay thế. Vấn đề cho những người mới bắt đầu là biết được những ứng dụng thay thế có tồn tại hay không và phải tìm chúng ở đâu.

Một nơi rất tốt để bắt đầu là http://www.osalt.com/. Trên trang này, bạn có thể nhập vào tên của các ứng dụng Windows và sẽ có ngay một danh sách các phần mềm FOSS thay thế với các chức năng tương tự.

2. Mua một phần mềm thương mại được thiết kế cho Linux

Nếu không thể tìm thấy một phần mềm FOSS thay thế, và bạn chưa mua ứng dụng chạy trên Windows, thì hãy xem xét để mua một sản phẩm thưonwg mại được thiết kế cho Linux.

Đây là câu chuyện của một kỹ sư xây dựng muốn tìm một phần mềm FOSS thay thế cho AutoCAD. Anh đã thử nhiều ứng dụng, nhưng khong thể tìm được cái nào đáp ứng nhu cầu. Vì vậy kỹ sưnày quyết định dùng một phần mềm CAD thương mại được thiết kế cho Linux. Anh đã mua một bản “BricsCad“, làm việc tốt và tốn ít chi phí hơn nhiều so với AutoCAD.

3. Dùng Wine để chạy các ứng dụng trên Linux

Nếu không thể tìm thấy một phần mềm FOSS thay thế, và bạn đã mua một ứng dụng trên Windows, thì ta có thể chạy ứng dụng đó trên Linux bằng cách dùng Wine. Wine là một công cụ giả lập môi trường Windows. Các games như Warcraft, Starcraft, Võ Lâm Truyền Kỳ … cài trên Wine chạy rất tốt.

Tuy nhiên việc chạy ứng dụng trên Wine được hay không còn khác nhau tùy vào từng ứng dụng. Tốt nhất là hãy tìm kiếm trong Wine Application Database để xem ứng dụng của bạn có chạy tốt với Wine hay không.

4. Chạy Windows trên một máy ảo

Trước khi công nghệ ảo hoá trở nên phổ biến, người ta thường dùng cách dual-boot khi muốn dùng cả Windows và Linux. Một bất lợi của phương pháp này là bất cứ khi nào muốn làm gì trên hệ điều hành khác, họ phải đóng tất cả các ứng dụng rồi khởi động lại.

Quy trình phí thời gian này bây giờ có thể được thay thế bằng cách chạy Windows trong một máy ảo trên một hệ thống Linux. ví dụ, bạn có thể cài đặt chương trình VirtualBox hay VMware để chạy máy ảo Windows. Sau khi thiết lập xong bạn có thể cài Windows và bất kỳ ứng dụng Windows nào bên trong máy ảo.

5. Chạy ứng dụng trên hệ thống Windows ở xa

Cách cuối cùng mà bạn có thể chạy các ứng dụng Windows là chạy ứng dụng trên một hệ thống Windows remote và điều khiển nó từ máy của bạn. Đây là cái thường được gọi là “Terminal Services“, dịch vụ chạy trên một máy chủ Windows.

This method can be as simple as connecting to a Windows XP Pro workstation using rdesktop. However, you may have many Linux workstations that need to run Windows applications using this method. In that case, there are software options available that provide more scalability and features. The biggest name in this market is Citrix, but there are also others such as Propalms.
Cách này cũng đơn giản như là khi kết nối vào một máy Windows XP Pro bằng rdesktop. Tuy nhiên, bạn có thể là bạn có nhiều hệ thống Linux cần phải chạy các ứng dụng Windows theo cách này. Trong trường hợp đó, có những tùy chọn phần mềm dễ mở rộng và nhiều tính năng hơn như Citrix, Propalms.

Dưới đây là hình minh hoạ chạy Macromedia Dreamweaver trên Citrix từ một máy Ubuntu

Đông Thao

Advertisements

About dongthao

The best things in life, they are free ... (Cry on my shoulder lyric)
Bài này đã được đăng trong Linux, Software. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

9 Responses to Năm cách sử dụng phần mềm Windows trên Linux

 1. Pingback: Năm cách sử dụng phần mềm Windows trên Linux « To live is to fight

 2. Huong Giang nói:

  Hiii, đại ca. Vừa có một khóa học về toàn bộ ubuntu, để đệ tử chuyển sang đại ca xem. Đại ca viết tiếp những loạt bài như thế này và “lộn ruột ubuntu” nhé.
  Thanks đại ca.

 3. thinncvn nói:

  mình đang gặp kho khăn trong cài phần mềm virtualbox để cài HDH Windows, nều ai biết xin hướng dẫn. Cám ơn nhiều.

 4. thinncvn nói:

  cài virtual trên Ubuntu rồi cài HDH windows???

 5. ánh dương nói:

  Thế mới biết là nên sử dụng Linux hay windows. Ubuntu hơn Windows tại sao mọi người lại sử dụng Windows nhỉ? Ubuntu bảo mật ư? Máy tôi cài Windows và tôi mời các hacker lấy trộm dữ liệu từ máy tôi đấy. VN toàn đua đòi thôi nghe nói dùng Ubuntu hay thì cài chứ ứng dụng chủ yếu đa số là soạn thảo văn bản, nghe nhạc… thì cần gì bảo mật kia chứ!

 6. huu phong nói:

  Mình đồng ý với ý kiến của bạn Ánh Dương !

 7. Lê Cường nói:

  Mình thấy bạn Ánh Dương nói cũng đúng nhưng mà ubuntu được cái là free. Nhiều bạn ko có tiền không muốn “bán linh hồn cho quỷ” dùng win lậu nên mới dùng ubuntu

 8. Van Duong nói:

  Đã giã từ Windows rồi sao còn cài máy ảo hoặc dual boot chạy mấy chương trình dành cho Windows mà làm gì.
  Bảo rằng người dùng Windows bán linh hồn cho quỷ cài Win lậu sao còn dual boot, sao còn máy ảo.
  Windows mà cài dual boot đấy có bản quyền không ? chương trình Windows chạy trên máy ảo có chắc có bản quyền không ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s