Ubuntu – Ubuntu Hardy Heron

 

ubuntu_lts_hardy-heron.png

Bản tin tuần số 81 (từ ngày 2 đến ngày 8 tháng 3) của Ubuntu cho biết Hardy Heron đã ra bản Alpha 6 và vẫn đang kêu gọi mọi người dùng thử để kiểm tra lỗi. Cùng thời điểm này cũng đánh dấu sự ra đời hơn một tuần của Ubuntu Brainstorm, một “brainstorm” của Canonical! Ubuntu Brainstorm làm tôi nhớ đến building Amhix mười bốn tầng của hãng xe danh tiếng Toyota tại Nhật Bản. Toà nhà này được thiết kế với kiểu dáng và trang bị rất hiện đại với tông màu đỏ-đen. Khách tham quan có thể ngồi bao lâu tùy thích để phản hồi, đưa ra các ý tưởng của mình về xe hơi, thiết kế các mẫu xe trên màn hình máy tính. Có lẽ Canonical là nhà sản xuất Hệ điều hành đầu tiên sử dụng ý tưởng marketing này. Một số thông số (từ 28 tháng 2 đến 5 tháng 3) để thấy Ubuntu Brainstorm được quan tâm như thế nào:

 • 10796 users
 • 338319 votes cast! (that’s around 31 votes per user)
 • 10446 comments posted on ideas!
 • 3145 ideas

Cũng trong số tuần tin này, Mathias Gug, một nhà phá triển trong Ubuntu Server Team chia sẻ một số thông tin bổ ích về Ubuntu. Khi được hỏi về cộng đồng người sử dụng trong các doanh nghiệp, Mathias cho rằng tiếp cận các đối tượng này khó khăn hơn

We’re trying to reach for more users from the corporate world. However we’re facing the cultural problem that most of the companies don’t authorize or encourage their employees to have public activities on mailing lists or IRC channels.

Chúng tôi đang cố gắng để tiếp cận được nhiều người dùng hơn từ cộng đồng chia sẻ. Tuy nhiên chúng tôi đang phải đối mặt với vấn đề về văn hoá là hầu hết các công ty không cho phép hoặc khuyến khích nhân viên của họ có những hoạt động công cộng trên các mailing list hay các kênh chat IRC.

Phải chăng đây là điều làm nên hạn chế của Ubuntu trong phân khúc Enterprise? Mathias cũng nhấn mạnh phản hồi của người sử dụng là động lực cho các cải tiến, đổi mới trong Ubuntu.

Our process is opened and getting things done is much easier than with other products. When someone complains that a feature is lacking, the answer is not “we’re not interested in supporting it” but rather “nobody did it yet“. So you can do it yourself (or pay someone to do it for you) and get it included in the next release of Ubuntu.

Một ví dụ cho chu trình phát triển như vậy là sự tích hợp SELinux vào Ubuntu. SELinux là cơ chế bảo mật cấp kernel nổi tiếng được sử dụng phổ biến trong Red Hat nhưng Ubuntu chưa hỗ trợ, cho đến phiên bản 7.10. Một người sử dụng là Tresys đã nêu câu thắc mắc tại sao Ubuntu không hỗ trợ SELinux trong khi Debian, “tiền bối” của Ubuntu, đã hỗ trợ từ phiên bản 2.6.9. Câu trả lời cuối cùng là “Because nobody did it”. Thế là Tresys quyết định đến Ubuntu Developer Summit, viết ra một bản mô tả việc tích hợp SELinux vào phiên bản Hardy, với sự giúp đỡ của các nhà phát triển Ubuntu khác. Sau đó, các nhà phát triển Ubuntu đứng ra nhận nhiệm vụ hiện thực bản đặc tả đó, đóng gói thành các phiên bản, cung cấp các bản patch để SELinux có thể sử dụng được. Và cuối cùng SELinux đã có mặt trong Ubuntu Hardy!

Đây là một tin khá thú vị, vì nếu SELinux trên Ubuntu Hardy Heron hoạt động tốt, thì đây là distro Linux đầu tiên có tích hợp cùng lúc hai cơ chế bảo mật cấp kernel (SELinux và AppArmor). Trước đây SUSE có tích hợp SELinux, nhưng sau đó không muốn làm “cái bóng” của Red Hat, distro này quyết định ngưng hỗ trợ SELinux và chuyển hẳn sang AppArmor. Vậy thì khi dùng Ubuntu ta biết phân biệt chúng như thế nào, Mathias giải thích:

AppArmor takes a process oriented approach: you define which files a process is allowed to access. SELinux uses a data view of the system: you attach labels to bits of data and SElinux makes sure that entities are allowed to access the data. AppArmor is easier to use for users: the process-oriented concept is easier to grasp than the data-labeling view. On the other hand, SELinux provides much finer granularity which is required in some environments.

Như vậy, Ubuntu không mặn mà lắm với SELinux một phần cũng vì tính thân thiện với người sử dụng, tiêu chí hàng đầu của distro này. Liệu đột phá với hai cơ chế bảo vệ ở cùng cấp kernel của Ubuntu có sa vào tình huống “lắm thầy nhiều ma” hay không? Hardy Heron sẽ trả lời. Và qua đây người sử dụng cũng thấy được phương châm “khách hàng là thượng đế” của Ubuntu có mang lại hiệu quả như mong muốn hay không.

Chưa bao giờ một distro của Ubuntu lại được giới “nghiện” Linux mong chờ như vậy. Bởi vì thời điểm xuất hiện, theo chu kì phát hành của Ubuntu, lại vô tình gặp được “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” bất ngờ. “Phao cứu sinh” Vista của Microsoft bị xì thê thảm, trong khi hãng này cũng đã “lỡ” tuyên bố “kết liễu” lão tướng XP để rồi phải xuống nước gia hạn “thời điểm hành hình”. Bên cạnh đó OS X của Apple cũng chưa được hỗ trợ tốt cho non-Apple hardware, người ta vẫn mong đợi vào tương lai. Người sử dụng thì sau một thời gian khá lâu “cưỡi ngựa xem hoa” với Ubuntu đã “manh nha” ý định sử dụng lâu dài. Hardy Heron là phiên bản Long Term Support (LTS) thứ hai, kể từ 6.06 cách đây gần hai năm. Đồng thời nó được quảng bá với nhiều tính năng như giao diện bắt mắt, thân thiện người dùng, nền tảng ảo hoá được tích hợp ổn định, cơ chế bảo mật mới … Ngoài ra còn có Wubi, át chủ bài của Heron, chủ yếu về phương diện marketing. Để Wubi ra đời, Shuttleworth cũng phải vượt qua nhiều định kiến của cộng đồng FOSS kiểu như “phân biệt tôn giáo”, rồi sau đó là các nhà phát triển.

Hardy Heron dự định sẽ ra mắt vào ngày 24 tháng 4, thời điểm cách đây ba mươi ba năm, những viên đạn chuẩn bị cho chiến dịch Hồ Chí Minh đã lên nòng.

Đông Thao

About dongthao

"Man does not simply exist but always decides what his existence will be, what he will become the next moment"
This entry was posted in News. Bookmark the permalink.

2 Responses to Ubuntu – Ubuntu Hardy Heron

 1. htr3n says:

  @Thao: vài ý nhỏ:
  1. Corporate world = cộng đồng chia sẻ?!

  2. IMO, lí do của Mathias hơi vô lí nhỉ — có lẽ tay này phải PR nên né đi fact chính yếu — Ubuntu chưa được chấp nhận trong Enterprise world (và có lẽ rất khó để thực hiện điều này vì nó trade-off với triết lý của Ubuntu). Chu kì release nhanh và cập nhật nhanh chóng nhiều sản phẩm mới -> có vẻ thích hợp cho mấy tay sành điệu, thích xài mode mới nhất, blah blah blah… hơn là chú trọng vào stability, reliability, security, collaboration, professional supports (không chỉ về mặt technical như bug tracking, bug fixing,… mà phải có cả một qui trình chặt chẽ từ lúc phát triển sản phẩm, release,…, cho đến nâng cấp, hỗ trợ khách hàng — Canonical chưa đủ sức cạnh tranh với mấy tay to đầu như RH, SuSE) –> chưa thể hướng đến một Enterprise platform thì làm sao corporate world có thể nhanh chóng chấp nhận Ubuntu nhỉ? Sự ổn định khó có thể đạt được chạy khi quá nhanh theo mode như Ubuntu 😉 (chu kì release của RHEL khá dài ít nhất là 1 năm từ các bản 2.x đến 3.x, sau đó là cứ 2 năm 1 bản release). Bây giờ vẫn còn công ty sử dụng W98/W2K mà 😉

 2. htr3n says:

  Về AppAmor vs. SELinux: nói văn hoa như Mathias thì AppAmor là process oriented, nói nôm na là AppAmor dùng pathname, vậy điều gì xảy ra sau khi rename? File A gắn với policy P(A), file B thì không giới hạn. Nếu A -> B thì ? nếu B -> A?

  So sánh key concept của AppAmor (pathname-based) với key concept của SELinux là tagging/labeling based — gắn label/tag vào file (inode) thì concept nào mạnh hơn nhỉ?

  Một critics quan trọng với AppAmor là tính scalability so với SELinux thì có vẻ thua! Cái được là dễ sử dụng cho Desktop user? Chứ mấy tay admin suốt ngày ngồi mài ghế trước server terminal thì họ chọn cái nào?

  Hardy kết hợp cả hai cũng là ý hay, khỏi ai chê bai gì hết! Cuộc chiến AppAmor và SELinux sắp tới cũng rất thú vị vì đó là sự cạnh tranh của Novell/AppAmor và RH (SELinux).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s