OSBC – mang nguồn mở đến với doanh nghiệp

Ảnh: Infoworld.com

Tuần qua dư luận nguồn mở thế giới chú ý khá nhiều đến vùng San Francisco trên nước Mỹ. Tại đây diễn ra hội nghị Open Source Business Conference 2008 trong hai ngày 25-26 tháng Ba với chủ đề Putting Open Source to Work. Tuy chỉ diễn ra trong hai ngày ngắn ngủi nhưng hội nghị có nhiều chuyên đề hay để các tổ chức, doanh nghiệp trao đổi về ứng dụng FOSS trong thực tế. Hội thảo có nhiều đại diện cấp cao của các công ty lớn mạnh về nguồn mở trên nước Mỹ như HP, Red Hat, Zimbra, … và còn có cả tập đoàn Microsoft. Các chuyên đề nhắm đến nhiều đối tượng mục tiêu cho ứng dụng FOSS như các nhà quản lý (CIO/CTO, CEO/CMO), các nhà tư vấn cho chính phủ …

Các chuyên gia trong hội nghị đánh giá những phần mềm nguồn mở đáng chú ý nhất hiện nay nằm danh mục các phần mềm cộng tác, hội họp, xuất bản cộng đồng, tự động hoá bán hàng, triển khai ứng dụng và các công cụ phát triển, trong đó những dự án, công ty được đánh giá cao gồm có:

Dimdim, dự án hội họp, hội thảo trực tuyến chuyên nghiệp trên nền web 2.0. Tương lai sẽ là đối thủ đáng gờm cho WebEx và Citrix Go-To-Meeting.

Acquia, công ty thành lập vào năm 2007 chuyên cung cấp các dịch vụ thương mại cho nền tảng xuất bản web cộng đồng Drupal. Công ty cũng đưa ra sản phẩm thương mại đầu tiên của mình trên nền tảng này là Carbon, rất được chú ý ở hội nghị.

Loopfuse cung cấp nền tảng tự động hoá bán hàng dưới dạng dịch vụ web. Đây là một giải pháp hoàn chỉnh và chuyên nghiệp với các chức năng như lập kế hoạch Marketing, quản trị CRM … Công nghệ nền tảng của công ty dựa trên JBoss và Apache.

BitRock, công ty sáng lập ở Tây Ban Nha và có văn phòng ở San Francisco, phát triển một bộ cài đặt đa nền tảng đơn giản và hiệu quả cho các bộ phần mềm nguồn mở kết hợp như LAMP. Sản phẩm của công ty gồm có BitRock Installer và BitRock Custom, Web, Rubu và Mono Stacks. Tại OSBC, công ty giới thiệu một sản phẩm mới là BitRock Network Service hoạt động kết hợp với BitRock Customer Stack, hỗ trợ việc triển khai các ứng dụng nguồn mở một cách đầy đủ nhất cho khách hàng.

MindTouch cũng thu hút được nhiều sự chú ý tại gian triển lãm của họ với nền tảng ứng dụng nguồn mở và Wiki của họ. Công ty thành lập ở San Diego này vừa mới phát hành phiên bản Deki Wiki tên gọi “Itasca” của mình, không chỉ hỗ trợ những dịch vụ wiki phức tạp mà còn hỗ trợ Amazon Elastic Compute Cloud.

Enomaly, một doanh nghiệp tư vấn mã nguồn mở đặt ở Toronto, Canada, giới thiệu một bộ quản lý máy chủ ảo trên công nghệ nguồn mở Xen gọi là Enomalism Virtualized Management Dashboard. Enomaly cũng cung cấp hệ thống lưu trữ ảo trên nền web ElasticDrive và nền tảng hosting động ElasticLive.

Hội nghị cũng có những khảo sát công phu về hiện trạng ứng dụng FOSS trong các tổ chức, với một số điều rút ra đáng chú ý như sau:

  • Gần 81% ý kiến cho rằng tình hình kinh tế hỗn loạn là “tốt” cho phần mềm nguồn mở.
  • Ba nhân tố hấp dẫn hàng đầu của phần mềm nguồn mở: chi phí mua và duy trì thấp; khả năng truy xuất linh hoạt đến những thư viện mã nguồn do cộng đồng phát triển; sự tự do không bị ràng buộc bởi nhà cung cấp phần mềm.
  • Hơn 55% tin rằng trong vòng năm năm tới, 25 đến 50 phần trăm số phần mềm được mua sẽ là nguồn mở.
  • Thị trường xuất bản web/ quản trị nội dung (Web Publishing/Content Management) được dự đoán sẽ là thị trường mũi nhọn chiến lược của phần mềm nguồn mở trong 5 năm tới.
  • 35% ý kiến cho rằng đến năm 2012 các hãng cung cấp platform như IBM, Oracle, Sun, SAP … sẽ nắm phần lớn lợi nhuận của nền công nghiệp nguồn mở.

Các bạn có thể tải về để tham khảo chi tiết bản khảo sát trên ở đây.

Sau những buổi tranh luận, trao đổi, rất nhiều bài học được rút ra để đẩy mạnh nền công nghiệp FOSS. Dưới đây là một số điều tôi trích ra ở CNet Blog thay lời kết cho bài giới thiệu về OSBC này.

  • Các doanh nghiệp thích FOSS nhưng các mô hình kinh doanh FOSS cần phải thoả mãn cả sự hài lòng của họ. Do đó những nhà cung cấp cần phải làm việc nhiều hơn nữa để FOSS được chấp nhận rộng rãi.
  • Hiện tại không còn một thế lực dẫn đầu nguồn mở thương mại nữa (trước đây là Red Hat).
  • Chúng ta vẫn còn đang ở thời kỳ trứng nước của mã nguồn mở.
  • Sự cạnh tranh nội bộ trong cộng đồng nguồn mở thương mại đang ngày càng trở nên nóng bỏng.
Kinh doanh phần mềm không phải là vấn đề đơn giản, nhưWhitehurst, tân CEO của Red Hat phát biểu:
It is difficult to be a successful company based on open source, where the product is given away for free download and the company depends on consulting, training and technical support contracts for revenue. At the same time, a successful open source company provides great value to its customers and builds long term customer loyalty.
Những kinh nghiệm từ hội nghị này sẽ rất có ích cho không chỉ nền công nghiệp FOSS trên đất Mỹ, mà sẽ là bài học chung cho cả một thế hệ phần mềm mới trên thế giới.

Đông Thao

About dongthao

"Man does not simply exist but always decides what his existence will be, what he will become the next moment"
This entry was posted in News. Bookmark the permalink.

1 Response to OSBC – mang nguồn mở đến với doanh nghiệp

  1. Một Trăm Độ trân trọng kính mời bạn tham gia vào cộng đồng blog mottramdo.com để nhiều người được thưởng thức các entry của bạn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s