Ubuntu cài đặt máy in qua Web

Bài đăng trên Tạp chí Xã hội thông tin ngày 20/05/2008

Trong bài hướng dẫn trước về máy in trên Ubuntu, tôi đã giới thiệu công cụ Printer Configuration cung cấp giao diện đồ hoạ để việc thiết lập máy in trở nên dễ dàng hơn. Bây giờ chúng ta sẽ làm quen với việc cài đặt máy in chia sẻ từ máy Windows qua một phương tiện khác là trình duyệt Web. Theo cách này, trên Ubuntu bạn chỉ cần một trình duyệt web là có thể thiết lập các cấu hình cho máy in, quản lý job, kiểm tra hoạt động … tiện lợi như là bất kỳ công cụ nào khác. Ngoài ra cài đặt qua Web còn có một ưu điểm so với cách truyền thống là ta có thể thiết lập máy in từ xa, rất thuận tiện cho việc quản trị mạng lưới nhiều máy.

Để truy cập vào giao diện quản trị máy in, mở trình duyệt Web và gõ vào địa chỉ sau: http://localhost:631. Những thiết lập minh hoạ tôi sử dụng trình duyệt Firefox 3 Beta 5 trên Ubuntu Hardy Heron 8.04 tuy nhiên bạn có thể thực hiện trên bất kỳ trình duyệt nào với bất kỳ phiên bản Ubuntu nào mà bạn có. Sau đây là trang web bạn sẽ thấy gần như ngay lập tức:


Để quản trị, thiết lập máy in nhấn vào tab Administration


Để thêm máy in mới, bạn có thể nhấn vào Add Printer trong Administration hoặc Add Printer trong tab Home. Điền các thông tin mô tả cho máy in mới, sau đó nhấn vào Continue


Chọn phương tiện kết nối đến máy in, ở đây ta thiết lập máy in chia sẻ từ Windows nên chọn Windows Printer via SAMBA, sau đó nhấn vào Continue


Khai báo đường dẫn đến máy in đó, ở đây tôi nhập vào smb://administrator:abc123@192.168.17.29/LaserJet . Những thông tin này gồm có: username và password của tài khoản có quyền chia sẻ máy in trên server (administrator/abc123) cách nhau bởi dấu :, địa chỉ IP của máy Windows chia sẻ máy in (192.168.17.29) , Sharename của máy in được chia sẻ (LaserJet). Nhấn Continue để tiếp tục.


Chọn nhà sản xuất của máy in để cài đặt driver phù hợp, ở đây tôi chọn HP, rồi nhấn vào Continue


Chọn Model phù hợp cho máy in, tôi chọn HP LaserJet 1020 cho máy in của mình, rồi nhấn vào Add Printer. Hầu hết các loại máy in phổ biến đều có trong danh sách này.


Lúc này sẽ xuất hiện một cửa sổ yêu cầu xác thực, bạn nhập vào username và mật khẩu của bạn trên máy Ubuntu (lưu ý là tài khoản này phải có quyền Manage Printers, có thể vào System> Administration> Users and Groups để xem)


Sau khi kiểm tra xác thực, hệ thống thông báo là máy in đã được thêm vào thành công


Sau đó hiện ra giao diện Set Printer Options để thiết lập một số tùy chọn cho máy in vừa thêm vào


Bây giờ bạn có thể vào tab Printers để thấy máy in mình vừa thêm vào, quản lý Jobs, chỉnh sửa thông tin, gỡ bỏ hoặc chọn Prin Test Page để kiểm tra hoạt động của máy in.


Như vậy là ta đã biết hai cách cấu hình máy in trên Ubuntu bằng giao diện đồ hoạ, một với công cụ Printer Configuration và một thông qua giao diện Web. Cả hai cách đều rất đơn giản, bất kỳ một người sử dụng vi tính văn phòng nào cũng có thể làm được. Trong bài viết sắp tới tôi sẽ hướng dẫn cách thiết lập máy in từ xa qua trình duyệt Web, dành cho các quản trị mạng. Chúc các bạn làm việc hiệu quả với Ubuntu.

Đông Thao

About dongthao

"Man does not simply exist but always decides what his existence will be, what he will become the next moment"
This entry was posted in Linux Tutorial and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

2 Responses to Ubuntu cài đặt máy in qua Web

  1. Pingback: Ubuntu cài đặt máy in qua Web

  2. Không có đứng model says:

    Ban ơi trong danh sách không co model dung cua minh thì phải làm sao có được đúng model đây. stnguyenho@yahoo.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s