10 cách tăng tốc khởi động Linux

1: Tắt những dịch vụ không cần thiết

Nếu bạn dùng Linux cho desktop, hãy loại bỏ sendmail, httpd, và những dịch vụ máy chủ khác. Nếu máy chủ của bạn chỉ là Web server, cũng hãy tắt những dịch vụ khác đi.

2: Tắt những kernel module không cần thiết

Hãy để, ý, nếu desktop của bạn chỉ kết nối mạng bằng Ethernet, thì không cần thiết phải tải module wireless lên. Việc này đòi hỏi phải biên dịch lại kernel, một kỹ năng cần phải thực tập.

Để biết những kernel modules nào đang được cài đặt và chạy trong hệ thống của mình, thử dùng Bootchart. Nó không chỉ cung cấp một danh sách các module mà còn minh họa quá trình khởi động của hệ thống. Ngoài ra trên Red hat-based system, gõ lệnh chkconfig -list | grep 3:on để xem những dịch vụ nào đang chạy ở runlevel 3. Khi đã biết những module nào không cần thiết mà được load, bạn có thể biên dịch lại module để loại bỏ chính xác những module đó đi.

3: Dùng một window manager nhỏ gọn thay vì GNOME hay KDE

Những WM nhỏ gọn có thể giảm thời gian khởi động giao diện đồ họa. GNOME hay KDE mất từ 30 đến 60 giây còn XFCE chỉ cần 2 – 10 giây để khởi động. Không những tiết kiệm thời gian, nó còn tiết kiệm bộ nhớ và những vấn đề rắc rối khi khởi động.

4: Dùng chế độ đăng nhập text hay vì graphic

Thay vì khởi động với run level 5, hãy thử runlevel 3, đặc biệt cho các máy server. Nó chỉ có giao diện đăng nhập dạng text và, nếu cần bạn có thể gõ startx để khởi động desktop.

5: Dùng bản phân phối nhẹ hơn

Thay vì Fedora hay Ubuntu, hãy thử Gentoo, Arch hay Puppy Linux. Thời gian khởi động của những distro nhỏ gọn hơn sẽ nhanh hơn những hệ thống cồng kềnh nhiều.

6: Dùng một OpenBIOS

Nếu bạn đủ dũng cảm để nâng cấp firmware của PC, hãy cân nhắc việc chuyển sang một BIOS mã nguồn mở. Ưu điểm của việc này là nó cho phép Linux thật sự khởi động các phần cứng khi boot, chứ không phụ thuộc vào BIOS. Ngoài ra, nhiều BIOS nguồn mở có thể được cấu hình để đáp ứng những nhu cầu cụ thể của bạn. Nhận tiện, cũng nên chỉnh lại BIOS để boot trực tiếp vào ổ cứng thay vì CD drive, và tắt luôn boot bằng Floppy disk, nếu không cần thiết.

7: Tránh dùng DHCP

Nếu bạn làm việc ở một mạng gia đình hay doanh nghiệp nhỏ, khi mà việc gán địa chỉ không phải vấn đề lớn, thì hãy dùng địa chỉ IP tĩnh. Nó sẽ giúp PC tránh phải liên hệ với DHCP server để lấy địa chỉ IP. Nếu dùng cách này, cũng cần lưu ý file /etc/resolve.conf cũng cấu hình đúng DNS server .

8: Bỏ hotplug nếu không cần thiết

Hotplug là hệ thống cho phép bạn cắm một thiết bị mới vào và sử dụng nó ngay lập tức. Nếu bạn biết máy chủ của mình không cần chức năng này, hãy bỏ nó đi để cắt giảm thời gian khởi động. Việc này sẽ khác nhau tùy theo distro. Lưu ý là udev (được dùng trong Ubuntu 6.04 trở đi nếu tôi nhớ không lầm) hầu như đã thay thế cho hotplug, nhưng những distro cũ thì không có.

9: Thử initng
Initng ra đời như là cơ chế thay thế cho sysvinit và hứa hẹn giảm thời gian khởi động các hệ thống UNIX-like đi đáng kể. Nếu bạn muốn thấy hệ thống initng hoạt động trong thực tế, hãy thử Pingwinek livecd.

10: Tinh chỉnh RC của Debian

Nếu bạn dùng Debian based distro, hãy xem trong file /etc/init.d/rc, tìm dòng CONCURRENCY=none khoảng dòng 24, sửa thành CONCURRENCY=shell.

Theo Tech Republic

About dongthao

"Man does not simply exist but always decides what his existence will be, what he will become the next moment"
This entry was posted in Linux Tutorial and tagged . Bookmark the permalink.

3 Responses to 10 cách tăng tốc khởi động Linux

 1. pclouds says:

  7. DHCP cũng đâu có chậm? (Nếu DHCP server chết thì chậm thiệt)
  8. Hồi trước giờ cứ nhớ udev dùng thông qua hotplug. Giờ kiểm tra lại thấy nó dùng netlink uevent 😦 Cám ơn nhiều.

  11. Dùng http://en.wikipedia.org/wiki/Prelinking

 2. dongthao says:

  Cũng mất vài gói tin để lấy địa chỉ mà anh :p đỡ miếng nào hay miếng đó :p.
  Cái prelinking em cũng có thử, có preload cũng được, nhưng nói chung cũng chưa có yêu cầu cao về boot time lắm nên cũng chưa làm cái benchmark để có số liệu thực tế.

 3. nano says:

  mình mỗi ngày boot máy có một lần, chạy tá lả dịch vụ. cuối ngày thậm chí ngày hôm sau mới tắt máy.

  vài mẹo trên giúp ta hiểu hơn về hệ thống. nhưng nó 0 có ích lắm 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s