Điểm tin FOSS tuần qua

Một số tin tức và sản phẩm đáng quan tâm về FOSS tuần qua, bao gồm “The Linux Foundation’s End-User Collaboration Summit”, KDE 4.1, Sun’s Web Stack, RedPost’s Sign.

Theo Linux Journal

The Linux Foundation’s End-User Collaboration Summit

Để đẩy mạnh sự phát triển của Linux, tổ chức The Linux Foundation đã đưa ra một sự kiện mới – The Linux Foundation End-User Collaboration Summit – giống như hội nghị khách hàng chúng ta thường thấy ở các tập đoàn kinh doanh.

Hội nghị diễn ra vào ngày 13-14 tháng 10 ở Desmond Tutu Center, thành phố New York nhắm đến thúc đẩy sự hợp tác giữa người dùng cuối và cộng đồng phát triển FOSS, một nhu cầu bức thiết hiện nay trong thị trường. Hội nghị sẽ tập hợp những người đứng đầu các nhóm phát triển Linux và cộng đồng những nhà cung cấp phần mềm để cùng hợp tác vớicác CTO, và những đại diện IT từ các người dùng cuối lớn và năng động nhất thế giới.

KDE 4.1

Phiên bản KDE 4.1 đã sẵn sàng cài đặt trên Desktop của bạn. Phiên bản 4.1 có thêm những ứng dụng mới, như “thay máu” cho bộ KDE-PIM và KSCD, chương trình chơi video Dragon Player, trình soạn thảo hex Okteta, KSystemLog, một vài trò chơi mới và Lokalize dành cho việc dịch KDE sang những ngôn ngữ mới. Những cài tiến khác gồm có Plasma desktop shell được nâng cấp, những thư viện nền được cải thiện cho những ứng dụng chuẩn trong KDE. Cộng đồng KDE đặc biệt dành phiên bản phát hành này cho Uwe Thiem, một cộng tác viên trong thời gian dài cho KDE, vừa qua đời sau một cơn suy thận đột ngột.

Sun’s Web Stack

Dự án nguồn mở mới nhất của Sun là Sun Web Stack, một “chồng” các phần mềm tích hợp lại được gọi là AMP (Apache/MySQL/Perl hay PHP) dành cho hệ điều hành Solaris hoặc Linux. Bộ phần mềm bao gồm những phần mềm nguồn mở tiêu chuẩn phổ biến nhất cho việc phát triển các ứng dụng và dịch vụ Web. Sun cho biết sẽ cung cấp Web Stack chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Hỗ trợ thương mại dự kiến cung cấp cho Solaris vào mùa thu năm 2008, Linux vào mùa đông năm 2008, sau đó sẽ là Windows và các hệ thống khác.

RedPost’s Ubuntu-based “Sign”

Tháng 10 năm nay, RedPost Inc. sẽ tung ra sản phẩm mới là Sign, một máy PC 19” all-in-one (tất cả trong một) có chức năng như một khung ảnh số (digital photo frame) hay bảng hiệu điện tử (digital sign). Máy Sign chạy hệ điều hành Wicker OS của RedPost, một distro dựa trên Ubuntu, có Firefox và một ứng dụng web xây dựng trên Ruby. RedPost cũng cung cấp RedPost/Kit, một bộ công cụ cho phép tự xây dựng khung ảnh số. Thiết bị gồm có một màn hình LCD 19”, một bo mạch chủ VIA với bộ vi xử lý C7 1.5 GHz, bộ nhớ 1 GB, tích hợp Wi-Fi và bảo hành một năm. RedPost cho biết nhiều khách hàng chọn sản phẩm của họ vì nó “không khoá cứng tất cả mọi thứ như Sony”. Sign sẽ được chế tạo bởi hãng Hurco Automation của Đài Loan.

About dongthao

"Man does not simply exist but always decides what his existence will be, what he will become the next moment"
This entry was posted in FOSS, News, Software Tutorial. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s