Cách mạng cho Giao diện Linux desktop

Sáng nay đọc một tin thấy rất vui, Canonical đang xây dựng một nhóm giúp cho FOSS trên desktop trở nên thân thiện với người sử dụng hơn.

Mark Shuttleworth viết trên blog của mình:

“We are hiring designers, user experience champions and interaction design visionaries and challenging them to lead not only Canonical’s distinctive projects but also to participate in GNOME, KDE and other upstream efforts to improve FLOSS usability.”

Hiện nay, tính thân thiện và tiện dụng với người dùng còn là một vấn đề lớn của các phần mềm FOSS. Đây là một rào cản lớn giữa người dùng ở thế giới Windows và Apple với việc tiếp cận Linux. Cần phải có sự nghiên cứu chi tiết và khoa học về những thói quen, sở thích của người sử dụng desktop và thiết kế giao diện theo kết quả nghiên cứu đó.

Paul Adams, một thành viên cao cấp của dựa án KDE nói về khó khăn này:

“One of the biggest problems in the free-software world is that so many objects are different, depending on the different desktops”

trong đó sự khác biệt giữa GNOME và KDE là ví dụ điển hình. Theo Adams thì trong tương lai sự khác biệt này sẽ được xoá mờ

“In KDE, we are looking at producing a cross-desktop, human-interface guideline set, so that, as people move between Gnome and KDE, they won’t be shocked to see that the dialogues are different”

Shuttleworth cũng thể hiện quyết tâm bắt tay vào đẩy mạnh giao diện desktop:

“If we just showed up with pictures and prototypes and asked people to shape their projects differently, I can’t imagine that being well received!”

Hy vọng sắp tới ta có thể thấy những thay đổi lớn trên Linux Desktop, người sử dụng ai chẳng muốn máy tính của mình thật đẹp và tiện dụng.

About dongthao

"Man does not simply exist but always decides what his existence will be, what he will become the next moment"
This entry was posted in News and tagged , , , . Bookmark the permalink.

3 Responses to Cách mạng cho Giao diện Linux desktop

 1. thailinh says:

  hay lắm, hi vọng nó sẽ được tích hợp sẵn vào, người dùng bây giờ phải tự cài rồi cấu hình compiz, không phải là đơn giản với dân a-ma-tơ 😀

 2. dongthao says:

  Ubuntu nó cài và cấu hình sẵn mà 😀

 3. tuyetkiem says:

  Có lẽ những nhà phát triển phải đặt tâm lí của người dùng lên đầu tiên. Đành rằng linux tùy biến rất cao và cũng không quá khó khăn để thiết lập một riêng biệt trên desktop mỗi người dùng.
  Tuy nhiên giao diện người dùng Vista tuy đơn giản, nhưng lại có sẵn mọi thứ. hầu như ít bị thay đổi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s