Linux distro for HPC

Red Hat đã công bố bản distro đầu tiên được tối ưu hoá dành cho tính toán hiệu suất cao (high performance computing), tên là Red Hat HPC, sẽ ra mắt vào ngày 7 tháng 10. Distro này được phát triển từ nền tảng Red Hat Enterprise Linux hiện tại, tinh chỉnh cho phù hợp với workload của các HPC Node. (Theo tin The Inquirer)

Red Hat HPC cài đặt trên cho các HPC node trong các cluster với ít nhất là 4 node. Trong mô hình cluster hiện tại của Red Hat đưa ra, người dùng truy cập vào những node thực hiện nhiệm vụ tính toán thông quá các máy chủ được gọi là head node. Các head node cài đặt Red Hat Enterprise Linux ES hay AS.

Tuy nhiên trong tương lai Red Hat HPC sẽ thực sự là một software stack đầy đủ tích hợp các công nghệ của Red Hat và Platform Computing.

Một phần của distro mới này được đóng góp bởi nhóm Project Kusu ở Singapore. Kusu là nhóm cha đẻ của Platform Open Cluster Stack (OCS), một chức năng được tích hợp vào Red Hat HPC. Có người cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy việc phát triển phần mềm và phần cứng đang ngày càng được chuyển sang các nước châu Á, ngay cả trong những lĩnh vực hàng đầu của hiệu suất tính toán.

Lúc tôi còn là sinh viên, trường ĐH Bách Khoa HCM cũng xây dựng một nhóm để nghiên cứu về distro cho HPC. Nhóm nghiên cứu đã bắt tay vào bước đầu tiên là tìm hiểu Linux kernel để tunning theo những yêu cầu của HPC. Nhu cầu này là khá nhiều ở Bách Khoa Nhưng vì nhiều lý do, sau khi tốt nghiệp thì nhóm không tiếp tục dự án nữa. Hy vọng với bước tiên phong của Red Hat, các nhóm nghiên cứu HPC ở Việt Nam sẽ có những bước tiến mới.

Advertisements

About dongthao

The best things in life, they are free ... (Cry on my shoulder lyric)
Bài này đã được đăng trong Linux, News và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Linux distro for HPC

  1. tem_dl nói:

    cái này chỉ có BK làm thôi, bên KHTN hình như không có thì phải! chán anh KHTN quá.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s