Linux distro for HPC

Red Hat đã công bố bản distro đầu tiên được tối ưu hoá dành cho tính toán hiệu suất cao (high performance computing), tên là Red Hat HPC, sẽ ra mắt vào ngày 7 tháng 10. Distro này được phát triển từ nền tảng Red Hat Enterprise Linux hiện tại, tinh chỉnh cho phù hợp với workload của các HPC Node. (Theo tin The Inquirer)

Red Hat HPC cài đặt trên cho các HPC node trong các cluster với ít nhất là 4 node. Trong mô hình cluster hiện tại của Red Hat đưa ra, người dùng truy cập vào những node thực hiện nhiệm vụ tính toán thông quá các máy chủ được gọi là head node. Các head node cài đặt Red Hat Enterprise Linux ES hay AS.

Tuy nhiên trong tương lai Red Hat HPC sẽ thực sự là một software stack đầy đủ tích hợp các công nghệ của Red Hat và Platform Computing.

Một phần của distro mới này được đóng góp bởi nhóm Project Kusu ở Singapore. Kusu là nhóm cha đẻ của Platform Open Cluster Stack (OCS), một chức năng được tích hợp vào Red Hat HPC. Có người cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy việc phát triển phần mềm và phần cứng đang ngày càng được chuyển sang các nước châu Á, ngay cả trong những lĩnh vực hàng đầu của hiệu suất tính toán.

Lúc tôi còn là sinh viên, trường ĐH Bách Khoa HCM cũng xây dựng một nhóm để nghiên cứu về distro cho HPC. Nhóm nghiên cứu đã bắt tay vào bước đầu tiên là tìm hiểu Linux kernel để tunning theo những yêu cầu của HPC. Nhu cầu này là khá nhiều ở Bách Khoa Nhưng vì nhiều lý do, sau khi tốt nghiệp thì nhóm không tiếp tục dự án nữa. Hy vọng với bước tiên phong của Red Hat, các nhóm nghiên cứu HPC ở Việt Nam sẽ có những bước tiến mới.

About dongthao

"Man does not simply exist but always decides what his existence will be, what he will become the next moment"
This entry was posted in Linux, News and tagged , , . Bookmark the permalink.

1 Response to Linux distro for HPC

  1. tem_dl says:

    cái này chỉ có BK làm thôi, bên KHTN hình như không có thì phải! chán anh KHTN quá.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s