Open source fonts

Bài viết này giới thiệu một số kiểu font nguồn mở, tự do để tăng sự lựa chọn khi bạn đã thấy chán các kiểu font thương mại hiện tại. Bạn có thể bắt gặp chúng trong các sản phẩm nguồn mở như bộ OpenOfice.Org, các hệ điều hành Ubuntu, Fedora, …

Bộ font Liberation fonts ra đời để thay thế cho những kiểu font thương mại phổ biến như Times New Roman, Arial, Arial, Helvetica, Courier New, … Bộ font này gồm có ba nhóm: Sans (không chân – thay thế cho Arial, Albany, và Helvetica), Serif (có chân – thay thế cho Times New Roman) và Mono (đơn thể – thay cho Courier, Cumberland, và Courier).

Tổ chức SIL đưa ra một bộ font ấn tượng, được phát hành theo giấy phép Open Font License. Ở đây bạn có thể tìm được những kiểu font được thiết kế cho những mục đích riêng (như Antika giành riêng cho việc giảng dạy) và những ngôn ngữ riêng (ví dụ các font Arabic Script Unicode) cũng như những font chất lượng cao như GentiumCharis.

Nếu bạn cần một font có chân (serif) giống y chang như Times New Roman, hãy thử bộ font Linux Libertine. Trong đó có các kiểu bình thường, in đậm, in nghiêng, vừa đậm vừa nghiêng, mũ nhỏ (small caps).

Ngoài ra còn có “bộ sưu tập” MgOpen cho ta bốn loại font: MgOpenCanonica (giống như Times Roman), MgOpenCosmetica (giống như Optima), MgOpenModata, và MgOpenModerna (giống như Helvetica). Mỗi loại font lại có bốn kiểu: thường, đậm, nghiêng, đậm nghiêng.

Arev là một kiểu font sans serif đẹp và tiện dụng khi bạn làm việc với những ngôn ngữ không xây dựng trên bảng chữ cái Latin. Vì những font này có hỗ trợ mở rộng cho những kí tự bỏ dấu nên nó cũng phù hợp với những ngôn ngữ nhiều dấu như tiếng Việt.

Họ font Droid được nhà thiết kế Ascender dành riêng cho nền tảng Google Android gồm có Droid Sans, Droid Sans Mono và Droid Serif. Mỗi font hỗ trợ cho các ngôn ngữ Western European, Eastern/Central European, Baltic, Cyrillic, Greek, và Turkish. Mặc dù các font Droid được phát hành với giấy phép Apache, nhưng cả Google và Ascender đều không cung cấp phiên bản download nào của bộ font này. Tuy nhiên, bạn có thể tách nó ra từ những sản phẩm chính. Bạn có thể tải gói system.tar.gz về, giải nén và sẽ thấy font Droid nằm trong thư mục fonts.

Cuối cùng, nếu bạn muốn một chút phá cách trong tài liệu của mình với những kiểu chữ viết tay, biết đâu bộ Rufscript lại hợp ý bạn.

Tham khảo Linutop mag

Advertisements

About dongthao

The best things in life, they are free ... (Cry on my shoulder lyric)
Bài này đã được đăng trong Software và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

6 Responses to Open source fonts

 1. pclouds nói:

  Thay vì dịch suông, nên có thêm nhận xét về hỗ trợ tiếng Việt trong các bộ phông này.

 2. dongthao nói:

  Thanks anh đã gợi ý, đây là một ý hay cho LXer Việt. Tiếc dạo này em hơi busy nên cũng không đi sâu nhiều được, để thư thả em sẽ nghiên cứu.

 3. Pingback: Cài đặt Opent Font cho ubuntu « Will be open source !

 4. tuyetkiem nói:

  Tôi thích nó
  Kịch bản cài đặt tự động :
  Download

 5. Pingback: Cài đặt Open Fonts cho ubuntu « Will be open source !

 6. tuyetkiem nói:

  Anh remove hộ em mấy cái comment tự động với !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s